การพัฒนาวิชาชีพครู

ทดลองเคมี เรื่อง ดอกไม้ไฟ

ชั้น :
ม.1 ,ม.2 ,ม.3 ,ม.4 ,ม.5 ,ม.6
กลุ่มสาระ :
วิทยาศาสตร์
หมวด :
เทคนิคการสอน
รายละเอียด :

ดร.แจกเคอรีน แอกฮาเวน ผู้เชี่ยวชาญด้านระเบิดและผู้บรรยายอาวุโสของมหาวิทยาลัยแครนฟิลด์ และ ดร.อเล็กซ์ คอนตินี เจ้าหน้าที่วิจัย จะมาอธิบายปฏิกิริยาเคมีและการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพของวัตถุระเบิดซึ่งเป็นกลไกเบื้องหลังดอกไม้ไฟ แอกฮาเวนและคอนตินีทำการทดลองเกี่ยวกับดอกไม้ไฟชุดนี้ในห้องวิจัยของกระทรวงกลาโหมซึ่งได้รับการควบคุมและห้ามทำในห้องเรียน ทั้งสองเริ่มต้นจากดินปืนซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักของดอกไม้ไฟเพื่ออธิบายว่าดินปืนเกิดปฏิกิริยาอย่างไร จากนั้นจึงสาธิตให้ดูว่าเหตุใด เวทีการแสดงสมัยใหม่และเอฟเฟกต์ต่าง ๆ ในโทรทัศน์จึงใช้ดินเทาแทนดินปืน แอกฮาเวนและคอนตินีเปลี่ยนสีของดอกไม้ไฟโดยใส่เกลือของโลหะ (metal salt) และเพิ่มเอฟเฟกต์เข้าไปด้วยการใส่เสียงหวีดและเสียงพลุระเบิด และสุดท้าย ทั้งคู่จะรื้อดอกไม้ไฟแบบจรวดออกมาเพื่อทำนายว่า ดอกไม้ไฟแบบเดียวกันนี้จะระเบิดออกมาอย่างไรเมื่อถูกจุด
หมายเหตุ: ครูหรือผู้ปกครองควรชมรายการตอนนี้ตั้งแต่ต้นจนจบก่อนเปิดให้เด็ก ๆ ดู

คำสำคัญ : การทดลองทางเคมี ระเบิด ดอกไม้ไฟ ไฟเย็น ประทัด พลุ วิทยาศาสตร์ในชีวิตจริง วิทยาศาสตร์ในครัวเรือน วิทยาศาสตร์ในชีวิตประจำวัน วิทยาศาสตร์ใกล้ตัว เคมีในชีวิตประจำวัน เคมีใกล้ตัว เคมีสี การเผาไหม้ ชนวนระเบิด ดินเทา ดินปืน สารและสมบัติของสาร แร่ธาตุ แร่โลหะ ปฏิกิริยาความร้อน การปลดปล่อยแสงจากอะตอม สารที่ทำให้เกิดสี เม็ดดาว ตัวออกซิไดซ์ สารที่ให้ออกซิเจน แคลเซียม สตรอนเทียม แบเรียม โซเดียม คอปเปอร์ แมกนีเซียม คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า สเปกตรัม ความยาวคลื่นแสง ความร่วมมือระหว่างครูและผู้เชี่ยวชาญ การทดลองกลางแจ้ง แรงบันดาลใจ

พื้นที่สำหรับแบ่งปันและเรียนรู้ (Share and Learn) 
Untitled Document
ห้องเรียน DLIT คลังสื่อการเรียนรู้ ชุมชนแห่งการเรียนรู้ คลังข้อสอบ ห้องสมุดดิจิทัล
  About Us        
 
การพัฒนาคุณภาพการศึกษาด้วยเทคโนโลยีสารสนเทศ (DLIT) โดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กระทรวงศึกษาธิการ สงวนลิขสิทธิ์ © 2559